Tả cánh đồng lúa mùa thu

Đề bài: Tả cánh đồng lúa mùa thu

Ai đến làng em cũng phải trầm trồ trước cánh đồng lúa quê em. Sáng nay, một buổi sáng đẹp trời, cánh đồng lúa mới đẹp làm sao!

Loading...

ta-canh-dong-mua-thu-que-em

Từ xa nhìn lại, cánh đồng như một tấm thảm mùa xanh khổng lồ trải tới tận chân mây. Sóng lúa nhấp nhô đuổi nhau ra xa mãi. Lúa tốt bời bời nên không nhìn rõ bờ ngăn cách. Ruộng này nối ruộng kia, lúa bằng đầu nhau trải rộng. Em đến bên ruộng lúa nhà mình, tay nâng niu từng ngọn lúa. Giống lúa Bắc Thơm cây to, lá vươn dài rung rinh trong nắng thu. Tưng giọt sương mai còng đọng trên kẽ lá được ánh nắng chiếu vào long lanh như những hạt ngọc bé tí.

Cây lúa đẻ khỏe, khóm to, lá xòe rộng đan kín mặt đất. Nhờ bàn tay tần tảo của mẹ em mà cả ruộng không còn một nhánh cỏ dại.

Ruộng nhà bác An kế bên cũng tốt không kém. Giống lúa Quảng Tế thấp hơn một chút nhưng xanh ngắt một màu. Từng khóm lúa xòe rộng như đan tay vui múa. Lá lúa cong cong, mềm mại đu đưa theo gió như vẫy chào em. Dòng nước mương trong vắt in bóng mây trời. Hai bờ mương là hai dải cỏ dài xanh non, mượt mà. Chú trâu nhà ai đang ngoan ngoãn gặm cỏ trên bờ mương. Chắc vì cỏ ngọt mà thơm nên chú ta không hề động tới một khóm lúa nào. Từng đàn cò trắng bay lả rập rờn trên sóng lúa. Gió thu nhẹ thổi, lá lúa cọ vào nhau xào xạc như thì thầm nói chuyện.

Đang say sưa ngắm cảnh cánh đồng quê thì chợt nghe tiếng trống trường quen thuộc. Em vôi bước nhanh tới trường. Cảnh đồng lúa vào buổi sáng thu vẫn như bức tranh in đậm trong em.

Loading...
Content Protection by DMCA.com