Tài Liệu Học Tập
No Result
View All Result
  • Đề Thi
  • Lớp 12
    • Lịch Sử Lớp 12
    • Địa Lí Lớp 12
    • Ngữ Văn Lớp 12
    • GD KTPL Lớp 12
    • Toán Lớp 12
    • Tiếng Anh Lớp 12
    • Hóa Học Lớp 12
    • Sinh Học Lớp 12
    • Vật Lí Lớp 12
  • Lớp 11
    • Toán Lớp 11
    • Ngữ Văn Lớp 11
    • Tiếng Anh Lớp 11
    • Hóa Học Lớp 11
    • Sinh Học Lớp 11
    • Vật Lí Lớp 11
    • Lịch Sử Lớp 11
    • Địa Lí Lớp 11
    • GDCD Lớp 11
  • Lớp 10
    • Toán Lớp 10
    • Ngữ Văn Lớp 10
    • Tiếng Anh Lớp 10
    • Hóa Học Lớp 10
    • Sinh Học Lớp 10
    • Vật Lí Lớp 10
    • Lịch Sử Lớp 10
    • Địa Lí Lớp 10
    • GDKTPL Lớp 10
    • Công nghệ lớp 10
    • Tin Học Lớp 10
  • Lớp 9
    • Toán Lớp 9
    • Ngữ Văn Lớp 9
    • Tiếng Anh Lớp 9
    • Lịch sử và địa lý lớp 9
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 9
    • GDCD Lớp 9
  • Lớp 8
    • Toán Lớp 8
    • Ngữ Văn Lớp 8
    • Tiếng Anh Lớp 8
    • Lịch sử và địa lý lớp 8
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 8
    • GDCD 8
  • Lớp 7
    • Toán Lớp 7
    • Văn Lớp 7
    • Tiếng Anh Lớp 7
    • Lịch Sử Và Địa Lí Lớp 7
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 7
  • Lớp 6
    • Toán Lớp 6
    • Văn Lớp 6
    • Tiếng Anh lớp 6
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 6
    • Khoa Học Tự Nhiên lớp 6
  • Lớp 5
    • Toán lớp 5
    • Tiếng Việt Lớp 5
    • Tiếng Anh Lớp 5
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 5
  • Lớp 4
    • Toán lớp 4
    • Tiếng Việt Lớp 4
    • Tiếng Anh Lớp 4
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 4
  • Lớp 3
    • Toán lớp 3
    • Tiếng Anh Lớp 3
    • Tiếng Việt Lớp 3
  • Mẹo Hay
  • Tin tức
  • Liên Hệ
Tài Liệu Học Tập
No Result
View All Result
Home Toán tổng hợp

15 Bài tập hàm số mũ và logarit nâng cao có lời giải

by Tranducdoan
16/03/2026
in Toán tổng hợp
0
Đánh giá bài viết

Bài viết 15 Bài tập hàm số mũ và logarit nâng cao có lời giải gồm các dạng bài tập về Hàm số mũ và logarit lớp 12 từ cơ bản đến nâng cao giúp học sinh lớp 12 biết cách làm bài tập Hàm số mũ và logarit.

Mục Lục Bài Viết

  1. 15 Bài tập hàm số mũ và logarit nâng cao có lời giải

15 Bài tập hàm số mũ và logarit nâng cao có lời giải

(199k) Xem Khóa học Toán 12 KNTTXem Khóa học Toán 12 CDXem Khóa học Toán 12 CTST

Câu 1:Cho hàm số . Tìm m để hàm số đồng biến trên khoảng (1;2) .

A. .

B. .

C. .

D. m<e+1

Lời giải:

•Hàm số đồng biến trên khoảng (1; 2) khi và chỉ khi (*),

mà .

Nên (*)

• Đặt ,

.

Vậy (*) xảy ra khi m ≥ g(2) hay m ≥ 3e4+ 1

Chọn B.

Câu 2:Xét các số thực a; b thỏa mãn a> b> 1. Tìm giá trị nhỏ nhất P của biểu thức .

A.19

B. 16

C.m 18

D. 15

Lời giải:

Với điều kiện đề bài, ta có

Đặt (vì a > b > 1),

ta có .

Ta có

Vậy f’ (t) = 0 khi t= ½. Lập bảng biến thiên ta có Pmin= 15

Chọn D

Câu 3: Cho hai số thực dương x;y thỏa mãn 2x+ 2y= 4. Tìm giá trị nhỏ nhất P của biểu thức P= ( 2×2+ y) ( 2y2+ x) = 9xy.

A. 15

B. 18

C . 30

D. 19

Lời giải:

Ta có .

Suy ra .

Khi đó .

.

Do đó giá trị nhỏ nhất của P là 18.

Chọn B.

Câu 4:Cho . Nếu a+ b= 1 thì f( a) + f( b) là

A. 2

B . 5

C. 6

D. 1

Lời giải:

Do a+ b= 1 nên b= 1-a

Khi đó ta có:

.

Chọn D.

Câu 5:Tìm tích tất cả các nghiệm của phương trình 4.3log(100×2) + 9.4long(10x) = 13.61+logx .

A.50

B. 60

C. 80

D.1

Lời giải:

Điều kiện x> 0.

PT ⇔ 4.3log(100×2) + 9.2long(10x) = 13.61+logx

Đặt thì phương trình trở thành:

.

Suy ra tích các nghiệm bằng .

Chọn D.

Câu 6:Tìm tập hợp các giá trị của tham số thực m để phương trình 6x +(3-m)2x – m = 0 có nghiệm thuộc khoảng( 0;1 ) .

A. [3; 4]

B.(4; 5]

C.(2; 4)

D. Đáp án khác

Lời giải:

Ta có: 6x +(3-m)2x – m = 0 (1) ⇔

Xét hàm số f( x) xác định trên R có

nên hàm số f(x) đồng biến trên R.

Suy ra 0<, x< 1 nên f(0) < f( x) < f( 1) hay 2< f(x) < 4

Vậy phương trình có nghiệm thuộc khoảng (0; 1) khi m ∈ (2;4) .

Chọn C.

Câu 7:Có bao nhiêu giá trị thực của tham số m để phương trình m.3×2-3x+2+34-x2=36-3x+m có đúng 3 nghiệm thực phân biệt.

A. 0

B. 1

C. 3

D. 5

Lời giải:

Đặt . . Khi đó phương trình trở thành

Để phương trình có ba nghiệm thì x2=4-log3m có một nghiệm khác 1;2 .

Tức 4-log3m=0 ⇔ m=81 .

Chọn B

Câu 8:Số nghiệm của phương trình là

A. 1

B.3

C. 4

D. 2

Lời giải:

ĐK: .

Đặt

.

Đặt

Xét (1):5u + 3u =2

Ta thấy u= 0 là 1 nghiệm, dùng phương pháp hàm số hoặc dùng BĐT để chứng minh nghiệm u= 0 là duy nhất.

Với , phương trình này vô nghiệm.

Xét

Ta thấy u= 1 là 1 nghiệm, dùng phương pháp hàm số hoặc dùng BĐT để chứng minh nghiệm u= 1 là duy nhất.

Với , phương trình có 2 nghiệm phân biệt .

Chọn D.

Câu 9:Trong tất cả các cặp (x; y) thỏa mãn logx2+y2+2(4x+4y-4)≥1 . Tìm m để tồn tại duy nhất cặp (x; y) sao cho x2+y2+2x-2y+2-m=0 .

A. .

B. .

C. .

D. .

Lời giải:

Ta có logx2+y2+2(4x+4y-4)≥1 ⇔ x2 + y2 – 4x – 4y + 6 ≤ 0 (1) .

Giả sử M( x; y) thỏa mãn pt (1) , khi đó tập hợp điểm M là hình tròn (C1) tâm I (2; 2) bán kính .

Các đáp án đề cho đều ứng với m > 0.

Dễ thấy x2+y2 + 2x – 2y + 2 – m = 0 là phương trình đường tròn (C2) tâm J( -1; 1) bán kính .

Vậy để tồn tại duy nhất cặp (x; y) thỏa đề khi chỉ khi ( C1) và ( C2) tiếp xúc ngoài

.

Chọn A.

Câu 10:Thầy Đạt gửi 5 triệu đồng vào ngân hàng với lãi suất 0,7%/tháng. Chưa đầy một năm thì lãi suất tăng lên thành 1,15%/tháng. Tiếp theo, sáu tháng sau lãi suất chỉ còn 0,9%/tháng. Thầy Đạt tiếp tục gửi thêm một số tháng nữa rồi rút cả vỗn lẫn lãi được 5787710,707 đồng. Hỏi thầy Đạt đã gửi tổng thời gian bao nhiêu tháng?

A. 16tháng.

B. 17 tháng.

C. 19 tháng.

D. 14tháng.

Lời giải:

+ Gọi a là số tháng mà thầy Đạt gửi tiền với lãi suất 0,7%.

Gọi b là số tháng mà thầy Đạt gửi tiền với lãi suất 0,9%.

+ Theo đề bài, ta có phương trình:

_ Với a+ b= 9, thử với a; b là số tự nhiên ta thấy (*) không thoả mãn.

– Với a+ b= 10 , thử với a; b là số tụ nhiên ta được a=6; b=4thoả mãn

Vơí a= b= 11, thử ta thấy (*) không thoả mãn.

Vậy thầy Đạt gởi tổng thời gian là 16 tháng.

Chọn A.

Câu 11: Bất phương trình có tập nghiệm là S= [ a; b] thì b+a bằng

A. -8

B. -2

C.-6

D. 1

Lời giải:

Ta có:

chia hai vế bất phương trình cho 5x ta được :

(1)

Đặt phương trình (1) trở thành:

Khi đó ta có:

nên a= – 4; b= 2 và b+a= -2

chọn B.

Câu 12:Biết x= 7,5 là một nghiệm của bất phương trình (*). Tập nghiệm T của bất phương trình (*) là:

A. ( 2; 16)

B. (1; 9)

C. (2; 8)

D. (2; 19)

Lời giải:

+ Nếu a > 1 ta có

Nếu 0< a< 1 ta có

Mà x= 7,5 là một nghiệm của bất phương trình nên hệ số a > 1.

Chọn D.

Câu 13:Cho hàm số . Tính giá trị biểu thức ?

A. 50

B. 60

C. 70

D. Tất cả sai

Lời giải:

Ta chứng minh tính chất f( x) + f( 1-x) =1 của hàm số .

Thật vậy

.

Ta có

Chọn D.

Câu 14: nghiệm của phương trình là

A. 2.

B. 3.

C. 1.

D. đáp án khác

Lời giải:

Điều kiện x ≠ 0

– Nếu , dấu bằng xảy ra khi x = 1/ 2 và ,

dấu bằng xảy ra khi x= 2 suy ra

– Nếu

dấu bằng xảy ra khi x= -1/2

và , dấu bằng xảy ra khi x= 2

Suy ra

Vậy phương trình đã cho vô nghiệm.

Chọn D.

Câu 17:Tập tất cả các giá trị của m để phương trình có đúng ba nghiệm phân biệt là:

A.

B.

C.

D.

Lời giải:

Ta có (1)

(2)

Xét hàm số

Vì f’ (t) > 0 mọi t ≥ nên hàm số đồng biến trên (0;+∞)

Khi đó

Phương trình ( 1) có đúng ba nghiệm phân biệt nếu xảy ra các trường hợp sau:

TH1+) PT (3) có nghiệm kép khác hai nghiệm phân biệt của PT ( 4)

Khi đó ; m=3/2 thay vào PT (4) thỏa mãn.

TH2+) PT (4) có nghiệm kép khác hai nghiệm phân biệt của Pt (3)

Khi đó; m= ½ thay vào PT (3) thỏa mãn.

TH3+) PT (4) có hai nghiệm phân biệt và PT (3) có hai nghiệm phân biệt, trong đó có một nghiệm của hai PT trùng nhau

,với ½< m< 3/2

Thay vào PT ( 3) tìm được m= 1

Chọn D.

Câu 18:Trong các nghiệm ( x; y) thỏa mãn bất phương trình logx2+2y2(2x + y)≥1 . Giá trị lớn nhất của biểu thức T =2x+ y bằng:

A.9/ 2

B. 9/4

C.3

D.9.

Lời giải:

Bất phương trình đã cho

.

TH1: (x; y) thỏa mãn (II) khi đó

TH2: (x; y) thỏa mãn (I) .

Khi đó

Suy ra :max T =9/2 khi ( x; y) = (2; ½)

Chọn A.

Câu 19:Cho x; y là số thực dương thỏa mãn ln x + ln y ≥ ln(x2 + y) . Tìm giá trị nhỏ nhất của P = x- y

A. P =6

B. .

C. .

D. 3

Lời giải:

Từ ln x + ln y ≥ ln(x2 + y) ⇔xy ≥ x2 + y .

Nếu 0<x ≤ 1 thì y ≥ xy ≥ x2+y hay 0 ≥ x2 mâu thuẫn.

Nếu x > 1 thì .

Vậy .

Ta có xét trên (1; +∞) .

Có

Vậy .

Chọn B.

Câu 20:Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để phương trình có nghiệm x ≥ 32 ?

A. .

B. .

C. .

D. .

Lời giải:

Điều kiện: x > 0

Khi đó phương trình tương đương: .

Đặt t= log2x với x≥32 ⇒ log2x≥log232 = 5 hay t ≥ 5

Phương trình có dạng .

Khi đó bài toán được phát biểu lại là: “Tìm m để phương trình (*) có nghiệm t ≥ 5”

Với t ≥ 5 thì

Ta có

Với

hay suy ra

chọn A.

Câu 21:Cho phương trình (m là tham số ).Tìm m để phương trình có hai nghiệm x1; x2 thỏa mãn x1.x2= 3. Mệnh đề nào sau đây đúng ?

A. 1< m< 2.

B. 3<m<4.

C.0< m<3/2.

D. 2<m<3.

Lời giải:

Điều kiện x > 0

Ta có:

Đặt t= log3x .

Khi đó phương trình (1)

Phương trình đã cho có hai nghiệm thỏa mãn x1.x2= 3 ⇔ log3x1.x2 = 1

⇔ log3x1 + log3x2 = 1 ⇔ t1 + t2 = 1

Áp dụng hệ thức Vi-et cho phương trình (2)

Ta có

Vậy 0<m<3/2 .

Chọn C.

Previous Post

Tờ Gấp Đôi A5

Next Post

Vì sao từ hệ tuần hoàn hở đến hệ tuần hoàn kín là một xu hướng tiến hoá?

Tranducdoan

Tranducdoan

Trần Đức Đoàn sinh năm 1999, anh chàng đẹp trai đến từ Thái Bình. Hiện đang theo học và làm việc tại trường cao đẳng FPT Polytechnic

Next Post

Vì sao từ hệ tuần hoàn hở đến hệ tuần hoàn kín là một xu hướng tiến hoá?

đọc sách online Xoilac TV trực tiếp bóng đá Socolive trực tiếp max79 cm88 socolivetv Ca Khia TV trực tiếp XoilacTV 88vv Socolive trực tiếp game bài đổi thưởng topclub 388bet 69vn FUN79 KP88 555win 888now 888top สล็อต999 https://p789bet.biz/ cakhia VN88 cakhia cakhia sumclub https://www.intermedio.io/ xoilactv tructiepbongda Xoilac Xoilac365 cakhia tv Trực tiếp bóng đá 90phut i9bet.us.com ok9 jbo Nhà cái M88 Mansion
Tài Liệu Học Tập

Copyright © 2022 Tài Liệu Học Tập.

Chuyên Mục

  • Đề Thi
  • Lớp 12
  • Lớp 11
  • Lớp 10
  • Lớp 9
  • Lớp 8
  • Lớp 7
  • Lớp 6
  • Lớp 5
  • Lớp 4
  • Lớp 3
  • Mẹo Hay
  • Tin tức
  • Liên Hệ

Tham Gia Group Tài Liệu Học Tập

No Result
View All Result
  • Đề Thi
  • Lớp 12
    • Lịch Sử Lớp 12
    • Địa Lí Lớp 12
    • Ngữ Văn Lớp 12
    • GD KTPL Lớp 12
    • Toán Lớp 12
    • Tiếng Anh Lớp 12
    • Hóa Học Lớp 12
    • Sinh Học Lớp 12
    • Vật Lí Lớp 12
  • Lớp 11
    • Toán Lớp 11
    • Ngữ Văn Lớp 11
    • Tiếng Anh Lớp 11
    • Hóa Học Lớp 11
    • Sinh Học Lớp 11
    • Vật Lí Lớp 11
    • Lịch Sử Lớp 11
    • Địa Lí Lớp 11
    • GDCD Lớp 11
  • Lớp 10
    • Toán Lớp 10
    • Ngữ Văn Lớp 10
    • Tiếng Anh Lớp 10
    • Hóa Học Lớp 10
    • Sinh Học Lớp 10
    • Vật Lí Lớp 10
    • Lịch Sử Lớp 10
    • Địa Lí Lớp 10
    • GDKTPL Lớp 10
    • Công nghệ lớp 10
    • Tin Học Lớp 10
  • Lớp 9
    • Toán Lớp 9
    • Ngữ Văn Lớp 9
    • Tiếng Anh Lớp 9
    • Lịch sử và địa lý lớp 9
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 9
    • GDCD Lớp 9
  • Lớp 8
    • Toán Lớp 8
    • Ngữ Văn Lớp 8
    • Tiếng Anh Lớp 8
    • Lịch sử và địa lý lớp 8
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 8
    • GDCD 8
  • Lớp 7
    • Toán Lớp 7
    • Văn Lớp 7
    • Tiếng Anh Lớp 7
    • Lịch Sử Và Địa Lí Lớp 7
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 7
  • Lớp 6
    • Toán Lớp 6
    • Văn Lớp 6
    • Tiếng Anh lớp 6
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 6
    • Khoa Học Tự Nhiên lớp 6
  • Lớp 5
    • Toán lớp 5
    • Tiếng Việt Lớp 5
    • Tiếng Anh Lớp 5
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 5
  • Lớp 4
    • Toán lớp 4
    • Tiếng Việt Lớp 4
    • Tiếng Anh Lớp 4
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 4
  • Lớp 3
    • Toán lớp 3
    • Tiếng Anh Lớp 3
    • Tiếng Việt Lớp 3
  • Mẹo Hay
  • Tin tức
  • Liên Hệ

Copyright © 2022 Tài Liệu Học Tập.