Tài Liệu Học Tập
No Result
View All Result
  • Đề Thi
  • Lớp 12
    • Lịch Sử Lớp 12
    • Địa Lí Lớp 12
    • Ngữ Văn Lớp 12
    • GD KTPL Lớp 12
    • Toán Lớp 12
    • Tiếng Anh Lớp 12
    • Hóa Học Lớp 12
    • Sinh Học Lớp 12
    • Vật Lí Lớp 12
  • Lớp 11
    • Toán Lớp 11
    • Ngữ Văn Lớp 11
    • Tiếng Anh Lớp 11
    • Hóa Học Lớp 11
    • Sinh Học Lớp 11
    • Vật Lí Lớp 11
    • Lịch Sử Lớp 11
    • Địa Lí Lớp 11
    • GDCD Lớp 11
  • Lớp 10
    • Toán Lớp 10
    • Ngữ Văn Lớp 10
    • Tiếng Anh Lớp 10
    • Hóa Học Lớp 10
    • Sinh Học Lớp 10
    • Vật Lí Lớp 10
    • Lịch Sử Lớp 10
    • Địa Lí Lớp 10
    • GDKTPL Lớp 10
    • Công nghệ lớp 10
    • Tin Học Lớp 10
  • Lớp 9
    • Toán Lớp 9
    • Ngữ Văn Lớp 9
    • Tiếng Anh Lớp 9
    • Lịch sử và địa lý lớp 9
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 9
    • GDCD Lớp 9
  • Lớp 8
    • Toán Lớp 8
    • Ngữ Văn Lớp 8
    • Tiếng Anh Lớp 8
    • Lịch sử và địa lý lớp 8
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 8
    • GDCD 8
  • Lớp 7
    • Toán Lớp 7
    • Văn Lớp 7
    • Tiếng Anh Lớp 7
    • Lịch Sử Và Địa Lí Lớp 7
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 7
  • Lớp 6
    • Toán Lớp 6
    • Văn Lớp 6
    • Tiếng Anh lớp 6
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 6
    • Khoa Học Tự Nhiên lớp 6
  • Lớp 5
    • Toán lớp 5
    • Tiếng Việt Lớp 5
    • Tiếng Anh Lớp 5
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 5
  • Lớp 4
    • Toán lớp 4
    • Tiếng Việt Lớp 4
    • Tiếng Anh Lớp 4
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 4
  • Lớp 3
    • Toán lớp 3
    • Tiếng Anh Lớp 3
    • Tiếng Việt Lớp 3
  • Mẹo Hay
  • Tin tức
  • Liên Hệ
Tài Liệu Học Tập
No Result
View All Result
Home Toán tổng hợp

Cách giải bài tập Quỹ tích cung chứa góc lớp 9 (cực hay)

by Tranducdoan
16/02/2026
in Toán tổng hợp
0
Đánh giá bài viết

Bài viết Cách giải bài tập Quỹ tích cung chứa góc lớp 9 với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách giải bài tập Quỹ tích cung chứa góc.

Mục Lục Bài Viết

  1. Cách giải bài tập Quỹ tích cung chứa góc lớp 9 (cực hay)
    1. A. Phương pháp giải
    2. B. Ví dụ minh họa
    3. C. Bài tập trắc nghiệm

Cách giải bài tập Quỹ tích cung chứa góc lớp 9 (cực hay)

(199k) Xem Khóa học Toán 9 KNTTXem Khóa học Toán 9 CDXem Khóa học Toán 9 CTST

A. Phương pháp giải

1. Bài toán quỹ tích cung chứa góc:

Với đoạn thẳng AB và góc α (0o < α < 180o) cho trước thì quỹ tích các điểm M thỏa mãn là hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB.

Chú ý:

– Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB là hai cung tròn đối xứng nhau qua AB.

– Hai điểm A, B được coi là thuộc quỹ tích

– Khi α = 90o thì quỹ tích các điểm nhìn đoạn AB cho trước dưới một góc vuông là đường tròn đường kính AB.

2. Cách giải bài toán quỹ tích

Muốn chứng minh quỹ tích (tập hợp) các điểm M thỏa mãn tính chất T là một hình H nào đó, ta phải chứng minh hai phần:

Phần thuận: Mọi điểm có tính chất T đều thuộc hình H.

Phần đảo: Mọi điểm thuộc hình H đều có tính chất T

Kết luận: Quỹ tích (hay tập hợp) các điểm M có tính chất T là hình H.

Trong trường hợp, ta cần dự đoán hình H trước khi chứng minh

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1 : Cho ΔABC có cạnh BC cố định và không đổi (0o < α < 180o). Tìm quỹ tích tâm I của đường tròn nội tiếp ΔABC

Hướng dẫn giải

* Phần thuận:

Vì I là tâm đường tròn nội tiếp ΔABC nên BI là phân giác của , do đó:

CI là phân giác , do đó:

Suy ra:

Trong ΔBCI có:

Suy ra điểm I nhìn đoạn thẳng BC cố định dưới một góc 90o + 1/2 α nên I thuộc cung chứa góc 90o + 1/2 α dựng trên đoạn thẳng BC (trên cùng một nửa mặt phẳng bờ BC có chứa điểm A).

* Phần đảo:

Lấy I’ thuộc cung chứa góc nói trên. Vẽ các tia Bx và Cy sao cho BI’ là tia phân giác của và CI’ là tia phân giác của góc . Hai tia Bx và Cy cắt nhau tại A’.

Vì I’ thuộc cung chứa góc dựng trên đoạn BC nên: .

Do đó:

Vì BI’ là phân giác của và CI’ là phân giác của nên

Mặt khác I’ là giao điểm các tia phân giác của và nên I’ là tâm đường tròn nội tiếp ΔA’BC

Kết luận: Quỹ tích tâm I của đường tròn nội tiếp ΔABC là cung chứa góc dựng trên đoạn BC.

Ví dụ 2 : Cho đường tròn (O) và điểm A cố định nằm trong đường tròn . Một đường thẳng d quay quanh điểm A cắt đường tròn (O) tại hai điểm M và N. Tìm quỹ tích trung điểm I của MN.

Hướng dẫn giải

* Phần thuận:

Vì I là trung điểm của dây MN suy ra OI ⊥ MN Do đó

Vì điểm I nhìn đoạn OA cố định dưới góc 90o nên I nằm trên đường tròn đường kính OA.

* Phần đảo:

Lấy điểm I’ bất kỳ thuộc đường tròn đường kính OA.

Nối AI’ cắt đường tròn (O) tại M’ và N’

Vì I’ thuộc đường tròn đường kính OA nên hay OI’ ⊥ M’N’

Suy ra I’ là trung điểm của M’N’ (theo quan hệ giữa đường kính và dây cung)

Kết luận: Quỹ tích trung điểm I của MN là đường tròn đường kính OA.

Ví dụ 3 : Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB, có C là điểm chính giữa của cung AB. M là một điểm chuyển động trên cung BC . Lấy điểm N thuộc đoạn AM sao cho AN = MB. Vẽ tiếp tuyến Ax với nửa đường tròn; D là điểm thuộc Ax sao cho AD = AB .

a) Chứng minh rằng ΔMNC vuông cân.

b) Chứng minh rằng DN ⊥ AM

c) Tìm quỹ tích điểm N.

Hướng dẫn giải

a) Xét ΔANC và ΔBMC, ta có:

AN = BM (gt)

(hai góc nội tiếp cùng chắn cung CM)

AC = CB ( Do C là điểm chính giữa cung AB)

⇒ ΔANC = ΔBMC (c.g.c)

⇒ CN = CM (hai cạnh tương ứng) (1)

Ta có: là góc nội tiếp chắn cung

⇒

Do C là điểm chính giữa cung

⇒ (2)

Từ (1) và (2) suy ra ΔMNC vuông cân tại C.

b) Xét ΔAND và ΔBMA có:

+ AD = AB (gt)

+ (góc tạo bởi tia tiếp tuyến với dây cung và góc nội tiếp cùng chắn cung AM)

+ AN = BM (gt)

⇒ ΔAND = ΔBMA (c.g.c)

Do đó .

Mà (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)

Suy ra hay DN ⊥ AM.

c) * Phần thuận:

Vì ⇒ N nhìn đoạn AD cố định dưới một góc 90o nên N thuộc đường tròn đường kính AD.

Giới hạn: Nếu M ≡ A thì N ≡ C, nếu M ≡ C thì N ≡ A do đó quỹ tích điểm N là cung nhỏ AN của đường tròn đường kính AD (cung này thuộc nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng Ax có chứa nửa đường tròn (O)).

* Phần đảo:

Lấy M’ là một điểm thuộc đường tròn đường kính AD.

Khi đó, là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn

⇒ = 90o

Kết luận: Quỹ tích điểm N là đường tròn đường kính AD.

C. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1 : Quỹ tích các điểm M nhìn đoạn thẳng AB cho trước dưới một góc vuông là

A. Đường tròn đường kính AB

B. Nửa đường tròn đường kính AB

C. Đường tròn đường kính AB/2

D. Đường tròn bán kính AB

Hướng dẫn giải

Đáp án A

Quỹ tích các điểm M nhìn đoạn thẳng AB cho trước dưới một góc vuông là đường tròn đường kính AB.

Câu 2 : Với đoạn thẳng AB và góc α(0o < α < 180o) cho trước thì quỹ tích các điểm M thỏa mãn là

A. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB . Hai cung này không đối xứng nhau qua AB

B. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB và không lấy đoạn AB

C. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB . Hai cung này đối xứng nhau qua AB

D. Một cung chứa góc α dựng trên đoạn AB

Hướng dẫn giải

Đáp án C

Với đoạn thẳng AB và góc α(0o < α < 180o) cho trước thì quỹ tích các điểm thỏa mãn là hai cung chứa góc α dựng trên đoạn AB.

Hai cung chứa góc α nói trên là hai cung tròn đối xứng nhau qua AB . Hai điểm A, B được coi là thuộc quỹ tích.

Câu 3 : Cho tam giác ABC có BC cố định và góc A bằng 50o . Gọi I là giao điểm của ba đường phân giác trong tam giác. Tìm quỹ tích điểm I

A. Một cung chứa góc 115o dựng trên đoạn BC

B. Một cung chứa góc 115o dựng trên đoạn AC

C. Hai cung chứa góc 115o dựng trên đoạn AB

D. Hai cung chứa góc 115o dựng trên đoạn BC

Hướng dẫn giải

Đáp án D

Ta có: (BI là phân giác của )

(CI là phân giác của )

Khi đó quỹ tích điểm I là hai cung chứa góc 115o dựng trên đoạn BC.

Câu 4 : Cho các hình thoi ABCD có cạnh AB cố định . Tìm quỹ tích giao điểm của hai đường chéo của hình thoi đó .

A. Quỹ tích điểm O là 2 cung chứa góc 120o dựng trên AB

B. Quỹ tích điểm O là nửa đường tròn đường kính AB, trừ hai điểm A và B

C. Quỹ tích điểm O là 2 cung chứa góc 60o dựng trên AB

D. Quỹ tích điểm O là 2 cung chứa góc 30o dựng trên AB

Hướng dẫn giải

Chọn B.

Xét hình thoi ABCD có hai đường chéo AC và BD vuông góc với nhau tại trung điểm của mỗi đường

Suy ra AO ⊥ BO ⇒

Ta có không đổi mà AB cố định

⇒ Quỹ tích điểm O là nửa đường tròn đường kính AB trừ hai điểm A và B.

Câu 5 : Cho tứ giác ABCD có 2 đường chéo vuông góc với nhau tại O. Biết 2 điểm A và B cố định, 2 điểm C và D di chuyển. Tìm quỹ tích điểm O

A. Đường tròn đường kính AB.

B. Đường tròn bán kính AB.

C. Đường tròn bán kính AB/2

D. Đường tròn đường kính 2AB

Hướng dẫn giải

Đáp án A

Ta có: AC vuông góc BD tại O nên:

Suy ra: quỹ tích điểm O là đường tròn đường kính AB.

Câu 6 : Cho đoạn thẳng BC cố định. Lấy điểm A bất kì sao cho tam giác ABC cân tại. Tìm quỹ tích điểm A?

A. Đường tròn tâm B bán kính BC.

B. Đường tròn tâm C bán kính BC.

C. Đường trung trực của đoạn thẳng BC.

D. Đường tròn đường kính BC.

Hướng dẫn giải

Đáp án C

Do tam giác ABC cân tại A nên AB = AC

Suy ra, A thuộc đường trung trực của đoạn thẳng BC

Câu 7 : Cho hai điểm B và C cố định, lấy điểm A bất kì sao cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi N và M lần lượt là trung điểm BC và AC. Tìm quỹ tích điểm M .

A. Đường tròn đường kính NC

B. Đường tròn đường kính BC

C. Đường tròn đường kính BN.

D. Đáp án khác

Hướng dẫn giải

Đáp án A

Xét tam giác ABC vuông tại A, có:

M là trung điểm của AC

N là trung điểm của BC

Suy ra MN là đường trung bình của tam giác ABC

⇒ MN//AB

Mà AB ⊥ AC

⇒ MN ⊥ AC ⇒

Ta có BC cố định, N là trung điểm của BC nên NC cố định.

Khi đó quỹ tích điểm M là đường tròn đường kính NC.

Câu 8 : Cho hai điểm B và C cố định. Lấy A là điểm bất kì sao cho tam giác ABC cân tại A. Gọi H là trực tâm của tam giác ABC. Tìm quỹ tích điểm H.

A. Đường tròn đường kính BC

B. Đường trung trực của đoạn thẳng BC

C. Đường tròn tâm B, bán kính BC

D. Đường tròn tâm C, bán kính BC

Hướng dẫn giải

Đáp án B

Vì H là trực tâm của tam giác ABC nên AH ⊥ BC

Lại có tam giác ABC là tam giác cân tại A nên đường cao AH đồng thời là đường trung trực.

Suy ra: H nằm trên đường trung trực của đoạn thẳng BC.

Câu 9 : Cho tam giác ABC có cạnh BC cố định và góc không đổi. Tìm quỹ tích giao điểm của ba đường phân giác trong của tam giác đó.

A. Cung chứa góc α dựng trên đoạn BC

B. Hai cung chứa góc α dựng trên đoạn BC

C. Đường tròn đường kính BC

D. Hai cung chứa góc dựng trên đoạn BC

Hướng dẫn giải

Đáp án D

Gọi I là giao điểm của ba đường phân giác trong của tam giác ABC.

Xét tam giác ABI, có: ( tính chất góc ngoài của tam giác)

Xét tam giác ACI, có: ( tính chất góc ngoài của tam giác)

Ta có: (BI là phân giác trong góc ABC)

(CI là phân giác trong góc ACB)

không đổi

Điểm I nhìn đoạn BC cố định dưới một góc

Vậy quỹ tích điểm I là hai cung chứa góc dựng trên đoạn BC.

Câu 10 : Cho nửa đường tròn đường kính AB cố định. C là một điểm trên nửa đường tròn trên dây AC kéo dài lấy điểm D sao cho CD = CB. Tìm quỹ tích các điểm D khi C chạy trên nửa đường tròn đã cho.

A. Hai cung chứa góc 45o dựng trên đoạn BC

B. Hai cung chứa góc 45o dựng trên đoạn AB

C. Đường tròn đường kính BC

D. Đường tròn đường kính AB

Hướng dẫn giải

Đáp án B

Ta có ( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)

⇒ BC ⊥ AD

⇒

Ta lại có: BC = CD

Suy ra tam giác BCD vuông cân tại C

⇒

Khi đó điểm D nhìn đoạn thẳng cố định AB dưới một góc không đổi

Vậy quỹ tích điểm M là hai cung chứa góc dựng trên đoạn AB.

(199k) Xem Khóa học Toán 9 KNTTXem Khóa học Toán 9 CDXem Khóa học Toán 9 CTST

Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 9 chọn lọc, có lời giải chi tiết hay khác:

  • Cách chứng minh nhiều điểm cùng thuộc một đường tròn cực hay
  • Cách dựng cung chứa góc cực hay, chi tiết
  • Cách chứng minh tứ giác nội tiếp cực hay, chi tiết
  • Ứng dụng của tứ giác nội tiếp chứng minh song song, vuông góc, thẳng hàng, đồng quy
  • Cách xác định tâm và bán kính đường tròn ngoại tiếp, đường tròn nội tiếp
  • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 có đáp án
Previous Post

Đề cuối học kì 1 Toán 11 năm 2025 – 2026 trường THPT Lê Quý Đôn – Ninh Bình

Next Post

Dịch vụ Production là gì? Tất tần tật về Production/Media

Tranducdoan

Tranducdoan

Trần Đức Đoàn sinh năm 1999, anh chàng đẹp trai đến từ Thái Bình. Hiện đang theo học và làm việc tại trường cao đẳng FPT Polytechnic

Related Posts

Hướng dẫn giải toán lớp 6 chủ đề tính tổng dãy lũy thừa viết theo quy luật

by Tranducdoan
17/02/2026
0
0

Ngày đăng: 20/09/2018 Hướng dẫn bài toán lớp 6 chủ đề tính tổng dãy lũy thừa viết theo quy luật...

Bài 17: Convex Optimization Problems

by Tranducdoan
17/02/2026
0
0

1. Giới thiệu 1.1. Bài toán nhà xuất bản Bài toán Phân tích 1.2. Bài toán canh tác Bài toán...

Giải Toán 7 trang 36 Tập 2 Chân trời sáng tạo

by Tranducdoan
17/02/2026
0
0

Với Giải Toán 7 trang 36 Tập 2 trong Bài 3: Phép cộng và phép trừ đa thức một biến...

Hướng dẫn cách giải toán bằng cách lập phương trình

by Tranducdoan
17/02/2026
0
0

Giải bài toán bằng cách lập phương trình là một dạng bài tập phổ biến ở bậc trung học cơ...

Load More
Next Post

Dịch vụ Production là gì? Tất tần tật về Production/Media

Xoilac TV trực tiếp bóng đá đọc sách online Socolive trực tiếp Ca Khia TV trực tiếp XoilacTV go 88 sàn forex uy tín 789bet sumclub game bài đổi thưởng topclub 789p
Tài Liệu Học Tập

Copyright © 2022 Tài Liệu Học Tập.

Chuyên Mục

  • Đề Thi
  • Lớp 12
  • Lớp 11
  • Lớp 10
  • Lớp 9
  • Lớp 8
  • Lớp 7
  • Lớp 6
  • Lớp 5
  • Lớp 4
  • Lớp 3
  • Mẹo Hay
  • Tin tức
  • Liên Hệ

Tham Gia Group Tài Liệu Học Tập

No Result
View All Result
  • Đề Thi
  • Lớp 12
    • Lịch Sử Lớp 12
    • Địa Lí Lớp 12
    • Ngữ Văn Lớp 12
    • GD KTPL Lớp 12
    • Toán Lớp 12
    • Tiếng Anh Lớp 12
    • Hóa Học Lớp 12
    • Sinh Học Lớp 12
    • Vật Lí Lớp 12
  • Lớp 11
    • Toán Lớp 11
    • Ngữ Văn Lớp 11
    • Tiếng Anh Lớp 11
    • Hóa Học Lớp 11
    • Sinh Học Lớp 11
    • Vật Lí Lớp 11
    • Lịch Sử Lớp 11
    • Địa Lí Lớp 11
    • GDCD Lớp 11
  • Lớp 10
    • Toán Lớp 10
    • Ngữ Văn Lớp 10
    • Tiếng Anh Lớp 10
    • Hóa Học Lớp 10
    • Sinh Học Lớp 10
    • Vật Lí Lớp 10
    • Lịch Sử Lớp 10
    • Địa Lí Lớp 10
    • GDKTPL Lớp 10
    • Công nghệ lớp 10
    • Tin Học Lớp 10
  • Lớp 9
    • Toán Lớp 9
    • Ngữ Văn Lớp 9
    • Tiếng Anh Lớp 9
    • Lịch sử và địa lý lớp 9
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 9
    • GDCD Lớp 9
  • Lớp 8
    • Toán Lớp 8
    • Ngữ Văn Lớp 8
    • Tiếng Anh Lớp 8
    • Lịch sử và địa lý lớp 8
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 8
    • GDCD 8
  • Lớp 7
    • Toán Lớp 7
    • Văn Lớp 7
    • Tiếng Anh Lớp 7
    • Lịch Sử Và Địa Lí Lớp 7
    • Khoa Học Tự Nhiên Lớp 7
  • Lớp 6
    • Toán Lớp 6
    • Văn Lớp 6
    • Tiếng Anh lớp 6
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 6
    • Khoa Học Tự Nhiên lớp 6
  • Lớp 5
    • Toán lớp 5
    • Tiếng Việt Lớp 5
    • Tiếng Anh Lớp 5
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 5
  • Lớp 4
    • Toán lớp 4
    • Tiếng Việt Lớp 4
    • Tiếng Anh Lớp 4
    • Lịch Sử và Địa Lí Lớp 4
  • Lớp 3
    • Toán lớp 3
    • Tiếng Anh Lớp 3
    • Tiếng Việt Lớp 3
  • Mẹo Hay
  • Tin tức
  • Liên Hệ

Copyright © 2022 Tài Liệu Học Tập.